การกำกับดูแลเนื้อหาบนเว็บไซต์ของผู้ประกอบการ

13/08/2012 ที่ 5:07 PM | เขียนใน กิจกรรมไทยฮอตไลน์ | ใส่ความเห็น

ไทยฮอตไลน์ (www.thaihotline.org) โดย มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย และ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. ภายใต้ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้ร่วมมือกันจัดทำ โครงการพัฒนากลไกการกำกับดูแลเนื้อหาด้วยตนเองของผู้ประกอบการเว็บไซต์และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ภายใต้แนวคิดที่ว่าทุกภาคส่วนควรมีบทบาทหน้าที่ในการดูแล เฝ้าระวัง และสร้างสรรค์สังคม

สืบเนื่องจากที่เว็บไซต์ไทยฮอตไลน์ เปิดรับแจ้งเว็บไซต์ไม่เหมาะสมจากภาคประชาชนอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือน เมษายน 2552 ที่ผ่านมา พบว่า มีการแจ้งเว็บไซต์ผิดกฎหมายในกลุ่มของเว็บลามกอนาจารมากที่สุด รองลงมาเป็นเว็บการพนัน ในส่วนของเว็บลามกอนาจารนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ประกอบด้วยภาพลามกและการละเมิดเด็ก ซึ่งขัดต่อกฎหมายของหลายๆ ประเทศทั่วโลก กลุ่มอื่นๆ ได้แก่ เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาท ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หมิ่นสถาบัน รวมถึงเว็บไซต์ที่มีเนื้อหารุนแรง ภาษาหยาบคาย ภาพโป๊ ไม่เหมาะสมต่างๆ ซึ่งในจำนวนนี้ มีหลายกรณีที่เนื้อหาไม่ผิดกฎหมายแต่เข้าข่ายไม่เหมาะสมต่อผู้เยาว์ หรือขัดต่อวัฒนธรรมสังคม ฯลฯ การขาดบรรทัดฐานในการประเมินและตัดสินความเหมาะสมของเนื้อหาว่าอะไรเหมาะไม่เหมาะ เหมาะสมกับใคร ใครเป็นผู้ชี้ขาด การทำงานในปัจจุบันจึงขึ้นอยู่กับผู้โพสต์ ผู้ดูแลเว็บไซต์ และผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตว่าจะตัดสินอย่างไร จะคงเนื้อหานั้นไว้หรือจะตัดออกเมื่อได้รับการร้องเรียน

โครงการฯ ดังกล่าวจะช่วยผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ผู้ประกอบการเว็บไซต์และอินเทอร์เน็ต กับภาคประชาชน ในการสร้างบรรทัดฐานที่จะใช้ในการพิจารณาเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมสำหรับสังคมไทย ที่จะนำมาใช้ร่วมกันในการกำกับดูแลเนื้อหาบนเว็บไซต์ ซึ่งขณะนี้โครงการฯ อยู่ในระหว่างการเก็บรวบรวมข้อมูลและความคิดเห็นจากหลายๆ ภาคส่วน และคงจะได้นำเสนอผลการศึกษาวิจัยสู่สังคมเป็นระยะๆ ต่อไป

ที่มา: โครงการไทยฮอตไลน์ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: