กฎหมายคุ้มครองการขายบริการทางเพศบนสื่ออินเทอร์เน็ต

07/07/2010 ที่ 3:59 AM | เขียนใน กฏหมายเน็ตน่ารู้ | ใส่ความเห็น

กรณีของนักศึกษามหาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งเสนอขายบริการทางเพศ และโพสรูปไม่สุภาพเพื่อให้เห็นสัดส่วนพร้อมหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อไว้ในเว็บไซต์หลายแห่ง ผู้ขายกล่าวถึงสาเหตุที่ต้องขายบริการว่าต้องการหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

แม้แต่สื่อเครือข่ายทางสังคม (Social networking) เช่น hi5, facebook, multiply และตามเว็บบอร์ดต่างๆ ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายก็ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการโพสขายบริการ หรือนำเสนอรูปภาพส่วนตัวของตนเองหรือผู้อื่นเพื่อขายบริการ ซึ่งจะมีข่าวการล่อลวงเหยื่อเด็กผู้ชายตามสถานวัยรุ่น และแอบอ้างว่าเป็นแมวมองหรือเจ้าของค่ายหนังที่ต้องการจ้างเหยื่อไปทำงานในวงการบันเทิง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อก็ใช้สารเสพติดและล่วงละเมิดเพื่อถ่ายภาพไว้ข่มขู่

อันที่จริงการขายบริการทางเพศทุกรูปแบบถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายประเทศไทย ซึ่งกฎหมายที่คุ้มครองเรื่องการขายบริการทางเพศโดยผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตคือ พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณีพ.ศ. 2539 มาตรา 7 กล่าวว่า ผู้ใดโฆษณาหรือรับโฆษณา ชักชวน หรือแนะนำด้วยเอกสาร สิ่งพิมพ์ หรือกระทำให้แพร่หลายด้วยวิธีใดไปยังสาธารณะในลักษณะที่เห็นได้ว่าเป็นการเรียกร้องหรือการติดต่อเพื่อการค้าประเวณีของตนเองหรือผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี หรือปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กรณีที่มีการโพสต์รูปภาพที่เป็นสื่อลามกตามเว็บไซด์ต่างๆ ก็ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.550 มาตรา14 ซึ่งชี้ว่า การส่งอีเมล หรือ การส่งต่อเมลที่มีภาพลามกอนาจาร ภาพตัดต่อ ข้อความที่ไม่เป็นจริง ข้อความทำลายชื่อเสียง หรือทำให้บุคคลอื่นเสียหาย เช่นเดียวกับการโพสรูปลามกบนเว็บไซต์ทุกประเภทล้วนผิดกฎหมายทั้งสิ้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเว็บมาสเตอร์ที่ปล่อยให้การเผยแพร่มีภาพโป๊ ภาพลามกขึ้นในเว็บไซต์ของตนเองจะมีความผิดตามมาตรา 15 ฐานรู้เห็นยินยอมให้เกิดข้อความลามกอนาจาร ต้องระวางโทษในมาตรา 14 เช่นเดียวกัน

อ้างอิง
http://www.classifiedthai.com/content.php?article=3795

http://www.lawyerthai.com/articles/it/013.php

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: