Google.com เตือนพบมัลแวร์กว่า 300,000 เว็บไซต์

01/07/2010 ที่ 4:18 AM | เขียนใน NewsUpdate | ใส่ความเห็น

สื่ออินเทอร์เน็ตเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลอันมหาศาล, แหล่งเงินหมุนเวียนทางธุรกิจ, สื่อปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่เฟื่องฟู, และปัจจุบันก็เป็นที่ซ่อนของแฮกเกอร์มากมายเพื่อก่ออาชญากรรมออนไลน์ เว็บไซต์ Google.com ได้ scan เว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตพบว่ากว่า 300,000 เว็บไซต์ได้เผยแพร่หรือสามารถเข้าถึงมัลแวร์ได้ ซึ่งมีจำนวนที่มากขึ้นกว่า 2 ปีที่แล้ว 2 เท่า ขณะที่ตัวมัลแวร์เองก็ถูกพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปกว่า 240 ล้านโปรแกรม ซึ่งมีลักษณะการฟิชชิ่ง (Phishing) หรือการขโมยข้อมูลส่วนตัว และโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่างกันทั้งสิ้น และยังไม่รวมถึงการทำโปรแกรมแอนตี้ไวรัสปลอม

แม้แต่เว็บไซต์สำหรับค้นหาข้อมูล (Search Engine) ก็ยังมีโปรแกรมที่ทำปลอมเพื่อแฝงมัลแวร์ และแฮกเกอร์เองก็พยายามใช้ key words อันเป็นที่นิยมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างโปรแกรมไวรัสคอมพิวเตอร์และมัลแวร์ที่ค้นหาพบได้ง่ายโดยหาจาก key words นั้นๆ นักท่องอินเทอร์เน็ตยุคใหม่จึงควรเรียนรู้ที่จะป้องกันตนเองจากโปรแกรมมัลแวร์เหล่านั้นเพื่อความปลอดภัยในการออนไลน์ โดยทิปดีๆ สำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกท่าน ได้แก่

     1. ป้องกัน Browser ของเครื่องจากมัลแวร์: Internet Explorer กับ Firefox เป็น Browser สองยี่ห้อที่ถูกโจมตีบ่อยที่สุดเพราะมีผู้ใช้จำนวนมาก การอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดของ Browser ดังกล่าวจึงเป็นการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยจาก function ที่เพิ่มขึ้นได้
     2. อัพเดทโปรแกรมตระกูล Adobe: โปรแกรมตระกูล Adobe เช่น Adobe Reader (PDF file) หรือ Adobe’s Flash Player นั้นแฮกเกอร์ได้แฝงมัลแวร์ลงไปในไฟล์สำหรับโปรแกรมดังกล่าว ซึ่งผู้ใช้จะติดไวรัสจากการเปิดไฟล์นั้นๆ ซึ่งโปรแกรม Adobe เวอร์ชั่นใหม่ได้มีระบบที่ป้องกันมัลแวร์แฝงเอาไว้ ผู้ใช้จึงควรอัพเดทโปรแกรมดังกล่าวตลอดโดยไปที่เมนู Help และCheck for Updates หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ของ Adobe
     3. ระวัง pop-up ที่อาจแฝงมัลแวร์: การโฆษณาที่แฝงมัลแวร์ (Malvertising) กำลังเป็นที่ระบาดโดยเฉพาะการหลอกล่อโดยขึ้น pop-up ว่าพบไวรัสบนเครื่องพร้อมข้อความที่ให้ซื้อโปรแกรมเพื่อจัดการกับไวรัสนั้นๆ โดยด่วน ซึ่งเราควรปิดข้อความนั้นหรือ Browser ทันที
     4. ใช้โปแกรม social networking อย่างฉลาด: แฮกเกอร์มักจะใช้ประโยชน์จากอีเมล, โปรแกรม chat เช่น MSN, และบล็อกส่วนตัว เพื่อโพสข้อความเชิญชวนให้เข้าไปเยี่ยมเว็บไซต์ซึ่งแอบแฝงมัลแวร์เอาไว้ เช่น Koobace worm ซึ่งเป็นกลลวงให้ดาวโหลโปรแกรมเฉพาะเพื่อดูคลิปวีดีโอที่ลงเอาไว้ใน facebook และหากคุณใช้ facebook ประจำก็ควรตั้งค่าให้เพื่อนที่รู้จักเท่านั้นที่เยี่ยมชม profile ของเราได้ และควรตั้งค่าบัญชีให้ตรวจสอบและแจ้งเมื่อมีการเข้าใช้บัญชีในคอมพิวเตอร์ที่ไม่เคยใช้มาก่อนโดยไปที่ “บัญชีผู้ใช้” และ “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้” และเลือก “ความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้”

แหล่งข่าว
 เว็บไซต์ http://www.taipeitimes.com/News/feat/archives/2010/05/23/2003473671

 

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: