Facebook-Twitter: คิดก่อนโพส

25/06/2010 ที่ 4:02 AM | เขียนใน กฏหมายเน็ตน่ารู้ | ใส่ความเห็น

สาวชิคาโกคนหนึ่งต้องขึ้นศาล เพราะการโพสข้อความลงบน Twitter เนื่องจากเธอโพสข้อความดูหมิ่นบริษัทจัดการอาคารของเธอ ซึ่งข่าวดังกล่าวทนายความและผู้เชี่ยวชาญโปรแกรมเว็บ 2.0 จากเยอรมนี ได้เตือนผู้ใช้ทวิตเตอร์ (Twitter) ว่าจะต้องคิดให้รอบคอบก่อนโพส โดยเฉพาะเนื้อหาเกี่ยวกับบุคคลที่ 3 จะต้องโพสให้ชัดเจนว่าเป็นความเห็นส่วนตัวหรือเป็นข้อมูลจริง เช่น การพูดรสชาติอาหารของร้านอาหารแห่งหนึ่งว่ารสชาติไม่อร่อยสามารถทำได้เนื่องจากเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัว แต่ถ้าโพสข้อความลงไปว่า อาหารร้านนี้มีแมลงวันปนเปื้อนอยู่ด้วย หากไม่เป็นจริงจะกลายเป็นการดูหมิ่นได้

การโพสข้อความหรือรูปภาพลงบน Social Network ในชีวิตประจำวันก็สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองได้ นาตาลี แบรนชาร์ด ถูกบริษัทประกันที่เธอเป็นลูกค้าปฏิเสธที่จะให้เงินค่าประกันรายเดือนที่เคยให้เธอตลอดระยะเวลา 1 ปีครึ่งที่ผ่านมาเนื่องจากเธออ้างว่าเธอต้องออกจากงานเพราะเป็นโรคซึมเศร้า แต่บริษัทประกันพบว่า นาตาลีได้โพสรูปถ่ายขณะที่เธอกำลังสนุกสนานอยู่บนชายหาดแห่งหนึ่ง และกำลังเริงร่าอยู่ในปาร์ตี้วันเกิดของเธอเองอย่างมีความสุข ทำให้บริษัทประกันคาดว่าเธอไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้าแล้วจึงงดการจ่ายเงินประกันและสิทธิที่เธอควรจะได้รับ

ครอบครัวมิสซูรี่ (Missouri)โพสรูปถ่ายของพวกเขาไว้ตอนช่วงคริสต์มาสเพื่อต้องการแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ของเขาบนFacebook ได้เห็น แต่รูปนั้นกลับไปปรากฏบนป้ายโฆษณาร้านขายอาหารในกรุงปราก ซึ่งรูปถ่ายนี้ไม่ได้มีการขออนุญาตจากเจ้าของภาพเลย ทางด้านเจ้าของร้าน มาริโอ เบอร์ทุกซิโอ อ้างว่าเขาได้นำภาพนี้มาจากอินเตอร์เน็ต และเขาก็ไม่รู้ว่ามันเป็นภาพของครอบครัวที่มีอยู่จริง

ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากเข้าใจว่า สิ่งที่พวกเขาโพสจะรู้กันแต่เฉพาะเพื่อนที่อยู่ในทวิตเตอร์-เฟสบุ๊คกลุ่มเดียวกัน แต่บางทีโปรแกรมของเว็บเหล่านั้นได้ถูกตั้งค่าตัวเลือกอัตโนมัติ ที่ทำให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถเข้ามาอ่านข้อความที่ถูกโพสได้ ข้อมูลบางอย่างอาจนำมาสู่ความเดือดร้อนต่อตัวเองโดยไม่รู้ตัว หรือดังที่ไทยฮอตไลน์เคยเสนอข่าวเรื่องข้อมูลส่วนตัวที่โพสบนอินเทอร์เน็ต มิจฉาชีพสามารถค้นหาผ่าน Search Engine เพื่อนำไปปลอมแปลงบัตรเครดิตได้ 

ขอบคุณที่มา

http://report.thaihotline.org/enews.php?act=sh&l=&Id=MjQ=

 

 

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: