ขจัดปัญหา Spammail ด้วยตัวเองอย่างง่ายใน Hotmail

17/06/2010 ที่ 6:13 AM | เขียนใน ทิปและเทคนิค | ใส่ความเห็น

ปัจจุบันการใช้อีเมลเป็นสิ่งที่นิยมกันมาก ทั้งเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างเพื่อนและครอบครัว หรือ ทำธุรกิจ เช่น ส่งอีเมลเพื่อขายสินค้า แต่ก็มีผู้ใช้บางรายส่งอีเมลเพื่อการโฆษณาสินค้าและบริการ และบางรายอาจส่งไวรัสแฝงมากับอีเมลเพื่อสร้างความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์ของเรา เป็นต้น อีเมลเหล่านี้ภาษาทางคอมพิวเตอร์จะเรียกว่า spam mail หรืออีเมลขยะ เป็นอีเมลที่เราไม่ต้องการ และอาจไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าอีเมลเหล่านี้ถูกส่งมาจากใคร  และบางครั้งก็ถูกส่งมาอย่างมหาศาล  ทำให้พื้นที่อีเมลของผู้ใช้เต็มอยู่บ่อยๆ  ต้องคอยลบตลอดเวลา บางครั้งลบไม่ทันทำให้พื้นที่ของอีเมลเต็มก็ก็อาจพลาดอีเมลสำคัญได้ Tips & Technics จึงขอเสนอวิธีการขจัดปัญหาอีเมลที่ไม่ต้องการด้วยตัวเองอย่างง่ายสำหรับผู้ใช้อีเมลของ  Hotmail  ดังนี้

 1.   เปลี่ยนเป็นภาษาไทยจะได้เข้าใจมากขึ้น บางท่านที่ใช้ Hotmail เป็นภาษาอังกฤษอยู่ อาจยังไม่ค่อยชำนาญ ก็สามารถใช้ฟังก์ชันในการที่จะเปลี่ยนเป็นภาษาต่างๆอีกมากมายเพื่อให้ครอบคลุมผู้ใช้งานทั่วโลก ผู้ใช้บางท่านอาจยังไม่รู้วิธีที่จะเปลี่ยนภาษา ขั้นตอนง่ายๆ ได้แก่ เข้าไปในอีเมลของตัวเอง แล้วไปที่ Options >>> More options 

ก็จะปรากฏคำสั่งขึ้นมาเป็นหัวข้อมีทั้งหมด 4 หัวข้อ  ให้ผู้ใช้เลือกในหัวข้อที่ 3 คือ Customize your mail>>>Select language แล้วเลือกเป็นภาษาไทยเพื่อจะปรับ อีเมล ของผู้ใช้ให้เป็นรูปแบบภาษาไทยทั้งหมด

2.   เพิ่มรายชื่อเพื่อทำบัญชีอีเมลปลอดภัย เมื่อผู้ใช้ปรับคำสั่งของ Hotmail ให้เป็นภาษาที่ผู้ใช้ต้องการแล้ว ก็ก็สามารถปรับแต่ง hotmail ของท่านให้ป้องกัน Spam mail ได้ ซึ่งมีด้วยกัน 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก ผู้ใช้จำเป็นจะต้องรู้ก่อนว่าอีเมลของคนที่รู้จักมีใครบ้างไว้สำหรับที่ผู้ใช้จะนำไปเพิ่มรายชื่อสำหรับอีเมลที่ปลอดภัยเพื่ออีเมลของคนที่รู้จักจะได้ไม่ตกไปอยู่ในกล่องของอีเมลขยะนั่นเอง มีวิธีการดังนี้   ให้ผู้ใช้เลือก ตัวเลือก >>> ตัวเลือกเพิ่มเติม  แล้วดูที่หัวข้ออีเมลขยะ  ให้เลือกที่  ผู้ส่งที่ปลอดภัยและผู้ส่งที่ถูกบล็อก>>> ผู้ส่งที่ปลอดภัย

เมื่อทำตามขั้นตอนแล้วหน้าจอของผู้ใช้จะปรากฏหน้าเว็บที่จะต้องใส่รายชื่อของอีเมลที่ผู้ใช้รู้จักและคิดว่าปลอดภัย  เมื่ออีเมลเหล่านั้นถูกส่งมาหาผู้ใช้ก็จะไปปรากฏในกล่องขาเข้าตามปกติ  วิธีทำคือให้ผู้ใช้ใส่รายชื่ออีเมลลงในกล่องข้อความทางฝั่งซ้ายมือ  ดังรูป

แล้วเลือก เพิ่มลงในรายการ  อีเมลนั้นจะไปปรากฏอยู่ทางฝั่งขวามือ  ถ้าต้องการจะลบก็ทำได้โดยคลิ๊กในรายชื่อฝั่งขวามือแล้วเลือก ลบออกจากรายการ  หรือบางท่านอาจถูกอีเมลที่ไม่รู้จักรบกวนก็ใช้วิธีเดียวกันแต่ไปเลือกที่  ผู้ส่งที่ปลอดภัยและผู้ส่งที่ถูกบล็อก>>>ผู้ส่งที่ถูกบล็อก เพื่อทำการใส่รายชื่ออีเมลที่ต้องการบล๊อคได้เช่นกัน เท่านี้ผู้ใช้ก็จะได้รายชื่ออีเมลที่ปลอดภัยเพื่อใช้ในการติดต่อได้อย่างสบายใจ

3.  ปรับแต่งเพื่อใช้งานการกรองอีเมล เมื่อบัญชีรายชื่ออีเมลที่ปลอดภัยแล้ววิธีต่อมาต้องทำการเปิดใช้งานในส่วนนั้น  ให้ผู้ใช้เลือก  ตัวเลือก>>>ตัวเลือกเพิ่มเติม แล้วดูที่หัวข้ออีเมลขยะ ให้เลือกที่ ตัวกรองและการรายงาน

เมื่อทำตามขั้นตอนแล้ว  จะพบว่าทาง Hotmail ได้กำหนดค่าเริ่มต้นมาให้แล้ว ผู้ใช้อาจปรับแต่งค่าบางอย่างเพื่อให้การกรองอีเมลเข้มงวดยิ่งขึ้นด้วยการเลือกระดับการกรองอีเมลขยะ เป็นระดับเฉพาะบุคคล เพื่อให้อีเมลที่เราไม่รู้จักทั้งหมดก็คืออีเมลที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีอีเมลที่ปลอดภัย ให้ไปอยู่ในกล่องของอีเมลขยะก่อน เพื่อรอทำการตรวจสอบทีหลัง แล้วทำการบันทึกค่า ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนปรับแต่งเพื่อกรองอีเมล

เมื่อทำตามขั้นตอนเสร็จแล้วผู้ใช้ก็สามารถที่จะใช้งานโดยแยกอีเมลเป็นสัดส่วนได้มากกว่าเดิม  ซึ่งอีเมลที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีอีเมลปลอดภัยทั้งหมดจะถูกเก็บเข้าในกล่องอีเมลขยะเพื่อรอทำการตรวจสอบภายใน 10 วันตามที่ผู้ใช้ได้กำหนดค่าเอาไว้  แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำการคัดแยกอีเมลให้ไปอยู่ในกล่องโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้ได้รับอีเมล  แต่ฉบับนี้เนื้อที่สำหรับ  Tips & Technics ได้หมดลงแล้ว ฉบับหน้า Tips & Technics จะมาเสนอขั้นตอนวิธีการกรองและคัดเลือกอีเมลลงในกล่องจดหมายโดยอัตโนมัติและสามารถกำจัดอีเมลขยะได้อีกด้วย

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: