ระวัง..แอนตี้ไวรัสปลอม โดนหลอกขโมยข้อมูล

17/06/2010 ที่ 3:09 AM | เขียนใน NewsUpdate | ใส่ความเห็น

ปัจจุบันโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่มีคุณภาพดีและมีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลามักจะเป็นแบบที่มีลิขสิทธิ์และมีราคาค่อนข้างสูง จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่มักจะเลือกหายี่ห้อที่หาดาวน์โหลดได้ฟรี หรือไม่ก็มีการซื้อโปรแกรมที่ละเมิดลิขสิทธิ์มาใช้เพราะมีราคาถูก  แต่ส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์จะมีไวรัสแอบแฝงมาด้วย และล่าสุดพบว่ามีมัลแวร์แบบใหม่ที่หลอกผู้ใช้ว่าเป็นโปรแกรมแอนตี้ไวรัส

โดยผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตท่านหนึ่งได้พบข้อความแจ้งเตือนว่ามีไวรัสเข้ามาบุกรุกในคอมพิวเตอร์ของเขาและถ้าหากต้องการกำจัดไวรัส เขาต้องซื้อโปรแกรมแอนตี้ไวรัสโดนการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม ผู้ใช้บริการท่านนี้รู้สึกถึงความผิดปกติเพราะโปรแกรมแอนตี้ไวรัสปกติแล้วจะไม่เรียกร้องให้ซื้อโปรแกรมเพื่อกำจัดไวรัสแบบทันที เขาจึงปิดหน้าต่างโปรแกรมแล้วรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ทันที ภายหลังจึงพบว่าจริงๆ แล้วเป็นไวรัสคอมพิวเตอร์แบบใหม่นั้นเองที่แฮกเกอร์ได้ปลอมแปลงให้มีรูปแบบเหมือนกับโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชื่อดัง ซึ่งดูคล้ายคลึงกันมากหากไม่สังเกตดีๆ ซึ่งมัลแวร์ดังกล่าวจะหลอกให้ผู้ใช้ต้องกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลบัตรเครดิตเพื่อที่จะซื้อโปรแกรม และข้อมูลบัตรเครดิตก็จะถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ โดยเป็นวิธีที่ดูน่าเชื่อถือมาก

     เพื่อเป็นการป้องกันการโดนหลอกขโมยข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เราจึงมีทิปดีๆ มานำเสนอ
     1.การอนุญาตให้แชร์ข้อมูลส่วนตัว ลงทะเบียนเฉพาะเว็บไซต์ที่ต้องการข้อมูลจริงไม่ควรแชร์ข้อมูลส่วนตัว
     2.ธุรกรรมการเงินออนไลน์ ควรสังเกตสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจที่แถบบาร์ที่อยู่ด้านล่างของบราวเซอร์ และ https:// ที่ปรากฎเป็นคำแรกในช่องแอดเดรสบาร์ทั้งสองอย่างนี้จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่า ข้อมูลของคุณได้รับการคุ้มครองให้ปลอดภัย
     3.ระวังฟิชชิ่ง หากได้รับอีเมล์แจ้งปัญหาการเงินออนไลน์ อย่าคลิกลิงค์ที่ปรากฎในอีเมล์ควรติดต่อกับธนาคารโดยตรง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่ควรลืม Log out (Sign out) ทุกครั้งที่ใช้อีเมล์ หรือบริการเหล่านี้ด้วย
     4.ใช้บราวเซอร์ทีมีระบบการป้องกันฟิชชิ่งและระบบตรวจจับเว็บไซต์ปลอม โดยเน้นชื่อโดเมนของเว็บไซต์ให้เห็นเด่นชัดทุกครั้ง
     5.เสิร์ชอย่างปลอดภัย ควรติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส หรือโปรแกรมที่มีระบบตรวจสอบความปลอดภัยของลิงค์
     6.ดูแลคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัยอยู่เสมอ ควรได้รับการตั้งพาสเวิร์ดที่แข็งแรง เพื่อป้องกันการแฮ็คข้อมูลของคุณออกมาโดยง่าย อัพเดตโปรแกรมระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ
     7.คิดก่อนตัดสินใจ โดยเฉพาะเรื่องข้อมูลส่วนตัวควรป้องกันการขโมย และแอบอ้างข้อมูลส่วนตัวไปใช้ อย่าเชื่อข้อความที่เข้ามาในอีเมล์ ลบข้อมูลสำคัญๆ ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนส่งซ่อมหรือขายเพราะขโมยไม่ได้มีแค่ในโลกออนไลน์เท่านั้น

แหล่งข่าว
 เว็บไซต์ http://www.arip.co.th/tips.php?id=411175&fbc_channel=1
 เว็บไซต์ http://www.arip.co.th/news.php?id=410845

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: