กฎหมายคอมพิวเตอร์ กับการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม

07/06/2010 ที่ 4:03 AM | เขียนใน กฏหมายเน็ตน่ารู้ | 1 ความเห็น

      

ข้อมูลข่าวสารต่างๆ สามารถค้นหาได้ง่ายและรวดเร็วทั่วโลกผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตจึงเป็นเครื่องมือสำคัญในโลกยุคเทคโนโลยีข่าวสารในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน ผู้รับสื่อจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล เพราะบางคนก็ได้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดโดยการเผยแพร่ข้อมูลที่นำไปสู่ความเสียหายกับผู้อื่นหรือต่อความมั่นคงของประเทศชาติ ทั้งด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือด้วยความจงใจ 

  เพราะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกมีนับพันล้าน การนำเข้าข้อมูลหรือการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เช่น การสร้างข่าวลือ หลอกลวง หรือเรื่องโกหกเพื่อหวังทรัพย์สินหรือผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ อันส่งผลให้เกิดความเสียหายกับผู้อื่นหรืออาจจะรวมไปถึงประเทศชาติทั้งในด้านสังคม ความมั่นคง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม โดยเฉพาะการกระทำผ่านระบบอินเทอร์เน็ต สามารถส่งผลให้เกิดความเสียหายและแพร่หลายได้อย่างรวดเร็ว

  ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 ได้กล่าวไว้ในมาตรา 14 คือ ผู้ใดกระทำความผิดในการนำเข้าข้อมูลใดๆ สู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลนั้นเป็นความเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ไม่เพียงแต่ผู้นำเข้าข้อมูลดังกล่าวเท่านั้น เว็บไซต์ที่ให้บริการเช่นเดียวกัน หากเว็บมาสเตอร์ได้รู้ถึงข้อมูลนี้แล้วยังเผยแพร่มีความรับผิดทางกฎหมายด้วย ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550  มาตรา15  คือ ผู้ให้บริการผู้ใดจงใจสนับสนุนหรือยินยอมให้มีการกระทำผิดตามมาตรา14 ในระบบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในความควบคุมของตน ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้กระทำความผิด เพราะถือว่ามีส่วนในการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม สื่ออินเทอร์เน็ตนั้นได้ถูกใช้นำมาเป็นสื่อในการเสนอข้อมูลอย่างเสรี ขณะเดียวกันก็ต้องมีกฎเกณฑ์ในการจัดการกับข้อมูลที่ไม่เหมาะสมและสร้างความเสียหายต่อส่วนรวม  ฉะนั้นเราควรที่จะใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารและระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูลข่าวสารที่อาจส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศ

อ้างอิง
http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9520000130815
http://www.norsorpor.com/ข่าว/n1749476/ICTเร่งไล่ล่า%20แก๊งทุบหุ้น%20อยู่ในตลท

Advertisements

1 ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. fee


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: