กิจกรรมค่ายนักสืบไซเบอร์ (Cyber Police Junior)

29/03/2010 ที่ 10:09 AM | เขียนใน กิจกรรมไทยฮอตไลน์ | ใส่ความเห็น

ไทยฮอตไลน์ ร่วมกับโรงเรียนวัดอินทราวาส เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ได้จัดกิจกรรมค่ายนักสืบไซเบอร์ขึ้น โดยเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 8.30 น.ของวันที่ 18 มีนาคม 2553 น้องๆ โรงเรียนวัดอินทราวาส และโรงเรียนอื่นๆในเครือสำนักงานเขตตลิ่งชัน ลงทะเบียนพร้อมรับเสื้อยืด หมวกไทยฮอตไลน์เครื่องเขียน และสื่อ โดยมีนายกฤษดา ไทยธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดอินทราวาส เป็นประธานในการเปิดพิธี และมี นางสาวปวีณ์รดา  กรรณรัตน์ รองผู้อำนวยการเป็นผู้กล่าวเปิดค่ายกิจกรรมค่ายนักสืบไซเบอร์

เริ่มต้นด้วยกิจกรรมสันทนาการเพื่อเป็นการละลายพฤติกรรม แบ่งกลุ่มเตรียมพร้อมสำหรับทำกิจกรรม “อินเทอร์เน็ตมีประโยชน์อย่างไร” เพื่อเรียนรู้ถึงประโยชน์และโทษบนโลกไซเบอร์ รวมถึงพื้นที่เสี่ยงออนไลน์เพื่อป้องกันและจัดการกับภัยและสื่อไม่เหมาะสมบนอินเทอร์เน็ต แต่ละกลุ่มได้นำเสนอเนื้อหาที่ได้จัดทำกันมาอย่างสวยงามทีเดียว จากนั้นสันทนาการในช่วงบ่ายก็ทำให้น้องๆ สนุกสนานและพร้อมที่จะเรียนรู้เทคนิคการสะกดรอยผู้กระทำผิดบนอินเทอร์เน็ตด้วยกิจกรรม “นักสืบไซเบอร์” น้องๆ แต่ละคนได้โอกาสสมัครเป็นสมาชิกไทยฮอตไลน์ด้วย และเรียนรู้ถึง “ทิปศิลปะการป้องกันตัวออนไลน์” ก่อนกลับบ้านกันทุกคน

วันที่ 19 มีนาคม 2553 เวลา 9.00 น. น้องๆ หน้าตาสดใส เล่นเกม “บันไดไอที” เพื่อเรียนรู้ผลดีผลเสียของการใช้อินเทอร์เน็ตขณะที่สวมบทบาทเป็นผู้เล่นในเกมเองเลย ต่อด้วยกิจกรรม“Cyber Rally ผจญภัยฐานไซเบอร์” โดยน้องๆ แต่ละกลุ่มจะต้องเวียนไปตามฐานโดยกิจกรรมทั้งหมดมี 4 ฐาน ได้แก่ “เข้าไทยฮอตไลน์ได้ความรู้เป็นกระตั๊ก” “ฐาน Website White List” “ฐานข้อมูลนี้มีค่าอย่าให้ใคร” และ “ฐานร้านอินเทอร์เน็ตสีขาว” โดยแต่ละฐานก็ให้ความรู้ทั้งเว็บไซต์ที่ดีและการป้องกันภัยออนไลน์ ช่วงบ่ายน้องๆ ได้ทำการแสดงในหัวข้อ “เด็กไทยรุ่นใหม่ ห่างไกลภัยออนไลน์” โดยมี Commentator 3 คน นำโดย พี่หนุ่ม พี่นุ้ย และพี่นัท และพี่ทั้งสามแจกดาวเป็นการสะสมคะแนนในกิกรรมสุดท้าย โดยการแสดงทั้งหมดน้องแต่ละกลุ่มมีการเตรียมบทมาอย่างดี แสดงได้สนุกสนาน สร้างความประทับให้กับพี่ๆทีมไทยฮอตไลน์ทุกคนอย่างมาก

หลังเสร็จสิ้นกิจรรม ทีมงานไทยฮอตไลน์ได้รวมคะแนนและมอบรางวัลให้กลุ่มที่มีคะแนนมากที่สุด 3 รางวัล ใบประกาศนียบัตรพร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และทางไทยฮอตไลน์ได้มอบธงไทยฮอตไลน์เพื่อจัดตั้งมุมให้ความรู้เรื่องออนไลน์ปลอดภัยในโรงเรียน และเป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่ซึ่งปลอดภัยจากภัยออนไลน์บนอินเทอร์เน็ต

ขอบคุณกิจกรรมดีดีของโครงการไทยฮอตไลน์สายด่วนอินเทอร์เน็ต โดยมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทยและโรงเรียนวัดอินทราวาส หากน้องๆ ผู้ปกครอง หรือคุณครูอยากให้โรงเรียนได้จัดกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ ก็สามารถติดต่อผ่านทางไทยฮอตไลน์ postmaster@thaihotline.org ได้เลยค่ะ

และชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย http://www.thaisafenet.org/activity.php?act=show&Id=70&donShowHeader=1

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: