วิชชิ่ง :ฟิชชิ่งรูปแบบใหม่

26/03/2010 ที่ 9:42 AM | เขียนใน NewsUpdate | ใส่ความเห็น

เหล่ามิจฉาชีพในยุคที่มีการใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยเป็นเครื่องมือ เพื่อสะดวกในการหาเหยื่ออย่างง่ายดายโดยที่เหยื่อไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีมิจฉาชีพเหล่านี้กำลังหาวิธีนำเงินในกระเป๋าของคนอื่นออกมาใช้ได้ โดยที่เหยื่อไม่ทันระวังตัวและไม่รู้ตัวเลย เมื่อโลกไซเบอร์มีการพัฒนาไปเรื่อยๆเหล่าบรรดามิจฉาชีพก็พัฒนากลวิธีกลโกง เพื่อหลบเลี่ยงการกรองของโปรแกรมป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลบนเว็บต่างๆ บริษัทจัดหาบริการด้านการคุ้มครองความปลอดภัยของข้อมูลแจ้งว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา สถาบันการเงินของสหรัฐ และผู้บริโภคได้รับข้อความแอบอ้าง โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า วิชชิ่ง (Vishing)

วิชชิ่ง หมายถึง “อาชญากรรมที่ใช้การลวงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลด้านการเงินผ่านทางโทรศัพท์ Voice over IP (VoIP) คำศัพท์คำนี้เกิดจากการประสมคำว่า voice และ phishing เข้าด้วยกัน โดยวิชชิ่งมีลักษณะคล้ายกับฟิชชิ่ง  คือ หลอกให้เหยื่อเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลที่ระบุตัวตน โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ เช่น อ้างว่าบัญชีของผู้ใช้ถูกระงับชั่วคราว ถูกยกเลิก เพื่อต้องการทราบข้อมูลสำคัญ เช่น หมายเลขบัตรเครดิต วันหมดอายุ รหัส หมายเลขบัญชีธนาคาร วันเดือนปีเกิด เป็นต้น และเหยื่อไม่สามารถระบุตำแหน่งที่ตั้งของมิจฉาชีพเนื่องจากไม่มีการแสดงรหัสพื้นที่

ในบางกรณีเหยื่อจะได้รับอีเมล ข้อความทางโทรศัพท์จากธนาคารเจ้าของบัตรเครดิต ซึ่งแจ้งให้ติดต่อกลับและเมื่อโทรไปก็จะมีเสียงระบบอัตโนมัติแจ้งให้ทราบว่าทางธนาคารต้องการตรวจสอบบัญชี โดยจะต้องกดหมายเลขบัตรเครดิตและหมายเลขอื่นๆบนแป้นโทรศัพท์ โดยมิจฉาชีพจะใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อเก็บข้อมูลของเหยื่อ ซึ่งการวิชชิ่งในวิธีแบบหลังนี้ได้สร้างความเสียหายให้กับเหยื่อเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการเข้าถึงผู้ใช้โทรศัพท์มีจำนวนมากกว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและอีเมล

ที่มา

http://www.sci.nu.ac.th/information-it/index.php?topic=5479.0

http://www.thaihotline.org/FinancialCrimes.php?act=sh&l=&Id=MQ==

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: