การบำรุงรักษาเครื่องอย่างง่าย 3 วิธี

22/02/2010 ที่ 9:48 AM | เขียนใน ทิปและเทคนิค | 1 ความเห็น

วิธีที่1  ลบไฟล์ขยะ (Temp file): เมื่อเราใช้โปรแกรมหรือเว็บไซต์ ระบบจะดำเนินการจัดเก็บข้อมูลไว้ในฮอาร์ดดิสก์ชั่วคราว จึงเกิดเป็น Temp file ซึ่งข้อดีก็คือเมื่อเราเปิดโปแกรมหรือเว็บไซต์เดิม ระบบก็จะเรียกไฟล์นั้นขึ้นมา ทำให้การแสดงผลเร็วขึ้น แต่บางโปรแกรมจะทำการลบ Temp file ไปเอง

ประโยชน์  การลบไฟล์ Temp ช่วยเพิ่มจำนวนพื้นที่ให้กับฮาร์ดดิสก์ เพราะไฟล์ Temp ที่ถูกสร้างขึ้นนั้นจะมีขนาดของตัวมันเองอยู่ด้วยยิ่งมีเยอะมากเท่าไหร่ก็จะกินพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ไปมากเท่านั้น แต่ไฟล์บางไฟล์จะไม่สามารถลบได้หากเราเปิดใช้งานอยู่ จึงแก้ไขโดยการ Restart เครื่องแล้วเข้าไปลบใหม่

วิธีทำ  ขั้นตอนง่ายมาก  คือไปที่ Start>>>Run  ถ้าเครื่องไหนไม่มีให้ใช้คีย์ลัดคือ  คีบอร์ดที่มีสัญลักษณ์วินโดว์+ R  แล้วพิมพ์  %temp%  ในช่อง แล้วกด  OK 

 

เมื่อกดแล้วก็จะปรากฏโฟลเดอร์ที่ชื่อTempขึ้นมาพร้อมกับไฟล์ในนั้น  เราสามารถลบไฟล์ในโฟลเดอร์นั้นทิ้งทั้งหมดได้เลย ซึ่ง ถ้ากด Ctrl +A จะเป็นการเลือกทุกไฟล์รวมถึงไฟล์ที่ซ่อนอยู่ด้วย แล้วจึงค่อยกด delete

 วิธีที่2  การจัดเรียงข้อมูล (defragment) ให้กับเครื่องคอม: ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ย่อมจะต้องมีการบันทึก การลบ และ การเคลื่อนย้ายข้อมูล ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์จึงกระจัดการะจายเป็นธรรมดา การอ่านข้อมูลจึงเกิดความล่าช้าลง เพราะช่องว่างระหว่างข้อมูล เช่นเดียวกับห้องที่รกก็จะหาของลำบาก หากทำความสะอาดห้อง จัดระเบียบ ก็จะหาได้ง่าย เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์  เราก็ต้องจัดการเรียงข้อมูลเหล่านั้นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย การเรียกใช้งานก็ง่าย สะดวกรวดเร็ว ฮาร์ดดิสก์ไม่ต้องทำงานหนักมาก

ประโยชน์ คือทำให้การทำงานหรือการเข้าถึงข้อมูลของคอมพิวเตอร์มีความไวมากขึ้นเช่นการเปิดปิดเครื่องหรือการเรียกใช้โปรแกรม แต่หากทำการจัดเรียงข้อมูลบ่อยๆ ก็อาจทำให้ฮาร์ดดิสก์เสียได้ เพราะหัวอ่านจะถูกเพิ่มความเร็วมากกว่าเดิมเมื่อทำการ Defragment จึงควรทำ 1-2 เดือนต่อครั้ง

วิธีทำ  เรียกใช้ได้โดยไปที่ Start>>>All Programs > Accessories > System Tools > Disk Defragmenter แล้วทำการเลือกไดร์ฟที่จะทำการจัดเรียงข้อมูลแล้วกดปุ่ม defragment ได้เลย แต่บางเครื่องที่ใช้งานมานานอาจเกิดปัญหา defragment นานหรือค้าง จึงควรทำการ defragment ใน Safe Mode แทน หรือใช้โปรแกรมเฉพาะทางเพื่อจัดเรียงข้อมูลแทน 

 วิธีที่ 3  การสแกนไวรัส  เป็นวิธีที่ มีประโยชน์คือช่วยตรวจสอบและกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์เช่น malware spyware (เรียกรวมๆ ว่าไวรัสคอมพิวเตอร์) เพื่อป้องกันสิ่งเหล่านั้นมาทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติ

โปรแกรม Anti Virus ส่วนใหญ่จะมี 2 รูปแบบคือ 

1 แบบธรรมดา  รูปแบบนี้จะเป็นรูปแบบที่มีราคาถูกกว่ารูปแบบที่ 2  เพราะมีเครื่องมือในการป้องกันน้อยกว่าและเหมาะสำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ใช้เล่นอินเทอร์เน็ตหรือใช้เล่นอินเทอร์เน็ตแต่ไม่ได้ใช้ทำงานกับข้อมูลที่มีความสำคัญต่างๆเช่นการตรวจเช็คเมล  หรือการใช้ ID และพาส เข้าดูข้อมูลต่างๆ

2  แบบมี  internet security  รูปแบบนี้จะเหมาะกับผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบ่อยครั้ง  เพราะรูปแบบนี้จะมีเครื่องมือป้องกัน malwareหลากหลายกว่ารูปแบบที่1  เช่นมีเครื่องมือในการป้องกัน  malware ที่แฝงมากับการใช้อินเทอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์ต่างๆ  มีเครื่องมือในการกรองอีเมล  หรือมีไฟร์วอลล์ในการป้องกันและตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ต  ฉะนั้นรูปแบบนี้จะมีราคาแพงกว่ารูปแบบแรกพอสมควร  ซึ่งการเลือกใช้ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน

โปรแกรม Anti Virus บางยี่ห้อให้ผู้ใช้สามารถดาวโหลดไปใช้ได้ฟรี แต่อาจจะต้องสมัครและอัพเดทโปรแกรมอยู่เป็นประจำ หรือไม่ได้ป้องกันไวรัสได้เต็มรูปแบบเทียบเท่ากับโปรแกรมที่ต้องซื้อ

                                                                                                                โดย

www.thaihotline.org สายด่วนอินเทอร์เน็ต แจ้งเว็บไม่เหมาะสม

Advertisements

1 ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. อยากให้ทุกคนสนใจ นะจ๊ !


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: