ICT ตั้งนโยบายติดสนิฟเฟอร์

19/02/2010 ที่ 10:00 AM | เขียนใน NewsUpdate | ใส่ความเห็น

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเสนอนโยบายการติดตั้งสนิฟเฟอร์ (Sniffer) โดยมุ่งเน้นจัดการกับการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านอินเทอร์เน็ต โดย สนิฟเฟอร์ (ชื่อมาจากการดมกลิ่นของสุนัขตำรวจเพื่อตรวจสอบ) เป็นอุปกรณ์ดักจับข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ใช้ในการตรวจสอบข้อมูลเมื่อมีการดาวน์โหลดโปรแกรม ไฟล์ หรือเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งปกติแล้วเป็นโปรแกรมที่แฮกเกอร์ใช้ดักอ่านข้อมูลที่วิ่งไปมาบนระบบเน็ตเวิร์ค หรือ Traffic โดย สนิฟเฟอร์จะคอยดักข้อมูลในเครือข่ายเพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ จึงส่งผลต่อการกรองเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย

ทางกระทรวง ICT มีมติเสนอให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ติดตั้งสนิฟเฟอร์บนเครือข่าย โดยกล่าวถึงจุดยืนที่ต้องการสร้างสังคมที่สงบสุขบนโลกออนไลน์ ป้องกันภัยออนไลน์ที่อาจเกิดขึ้น คัดกรองเนื้อหาไม่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชน และเป็นการจัดการกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง และก็มองว่าเป็นนโยบายที่ใช้กันในหลายประเทศ

ภาพโดย http://yuba.stanford.edu

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ต่อต้านก็อ้างถึงสิทธิในการนำเสนอและเข้าถึงข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต โดยมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล และทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องระมัดระวังกันเมื่อจะพิมพ์อะไรลงไป รวมถึงรวมถึงชี้แจงว่ากฎหมายของประเทศมหาอำนาจบางประเทศที่ติดตั้งสนิฟเฟอร์ มีเหตุผลหลักในการป้องกันการก่อการร้ายของกลุ่มผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ ซึ่งกลุ่มผู้ต่อต้านสนิฟเฟอร์ก็ได้สร้างเว็บไซต์ และ Social Network เพื่อรณรงค์การต่อต้านนโยบายนี้

จึงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ระหว่างสองแนวความคิด แต่แนวทางแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือการปลูกจิตสำนึกให้ใช้สินค้าที่ถูกลิขสิทธิ์ โดยเริ่มจากผู้ปกครองเป็นตัวอย่างที่ดีให้เด็กๆได้ทำตาม สถานศึกษาควรให้ความรู้ถึง ข้อดีของการใช้สินด้าที่มีลิขสิทธิ์ ข้อเสียและโทษของการใช้สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นโทษในทางแพ่งกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

ข้อมูลเพิ่มเติม/อ้างอิง

http://www.thaihotline.org/enews.php?act=sh&Id=MTg=

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: