แฮกเกอร์อ้างชื่อ Google สร้างสแปมเมลไวรัส

30/01/2010 ที่ 12:46 PM | เขียนใน NewsUpdate | ใส่ความเห็น

คงปฏิเสธไม่ได้ที่ Google ได้รับการยอมรับเป็น Search engine ที่มีความนิยมอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งจุดนี้มิจฉาชีพและแฮกเกอร์ก็ได้ใช้ประโยชน์สร้างภัยออนไลน์ให้กับ internet user ทุกคนที่เข้าสืบค้นข้อมูลผ่าน Google ซึ่งภัยดังกล่าวมีอยู่ด้วยกันสามรูปแบบ

1. การแพร่มัลแวร์ หรือไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า Bebloh ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่จะสามารถตรวจจับการป้อนข้อมูลผ่านแป้นพิมพ์ และเชื่อมต่อกับคำสั่งเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ที่ระบุชื่อธนาคารเป้าหมาย ชื่อบัญชี และจำนวนเงินในการโอนโดยอัตโนมัติ ซึ่งไวรัสชนิดนี้แฝงตัวมากับเว็บ Google รวมถึง Hotmail, Gmail, และ Microsoft Window โดยมัลแวร์จะหลอกผู้ใช้บริการให้หลงเชื่อว่ามีการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์และแทรกลิงค์หลอกให้กดดาวน์โหลดมัลแวร์เข้าไปในเครื่อง

2. การทำเว็บดาวน์โหลด Google Toolbar ปลอม (เมนูสำหรับการ search ใน Google โดยไม่ต้องเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์) และเมื่อกดดาวน์โหลดก็จะทำให้ติดไวรัส Trojan ซึ่งจะทำให้การทำงานของเครื่องผิดปกติ โดยหน้าเว็บดาวน์โหลด Google Toolbar ปลอมนี้ ได้ถูกส่งเป็นแสปมเมลหลอกให้คลิกดาวโหลด ผู้ใช้จึงควรดาวน์โหลดโดยการเข้าสู่เว็บไซต์ Google โดยตรง

3. การใช้แสปมเมล โดยหลอกว่าส่งมาจาก Google Adword สำหรับผู้ที่มีการใช้บริการโฆษณาบน Google โดยมีเนื้อความให้อัพเดทหมายเลขบัตรเครดิต และเมื่อคลิกกดที่ลิงค์หลอกซึ่งทำรูปแบบออกมาได้เหมือนกับเว็บจริงมากซึ่งก็คือ http://adwords.google.com/select/login และเมื่อมีเหยื่อตกหลุมพราง ใส่เลขที่เครดิตการ์ดและ password ลงไป ก็จะนำไปสู่การถูกโจรกรรมเงินในบัญชีได้โดยง่ายดาย

ดังน้้น หากทำการค้นหาข้อมูลจาก Google ก็ควรระวังกันให้ดี โดยพยายามไม่คลิกเข้าไปยังลิงค์เว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือหรือได้รับการเตือนว่ามีไวรัส โดยเฉพาะการได้รับอีเมลจาก Google ก็ควรระวังให้ดีก่อนจะคลิกดาวโหลด Application ใดๆ กันด้วยนะคร้าบ

ข้อมูลเพิ่มเติม 

http://www.thaihotline.org/enews.php?act=sh&Id=MTU=

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: