Weblogs ทำป่วน พนักงานโดนไล่ออก/เรียกขโมยเข้าบ้าน

11/01/2010 ที่ 7:48 AM | เขียนใน NewsUpdate | 2 ความเห็น

ทุกวันนี้แทบทุกคนต้องมีเว็บไซต์แบบ Social Network หรือ Weblogs เช่น hi5, facebook , twister, Multiply , ฯลฯ เพื่ออัพเดทข่าวสารของตน, ติดต่อกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม, หาเพื่อนใหม่, อัพเดทข่าวสารจากบริษัทหรือองค์กรที่คุณติดต่อด้วย, ขอความช่วยเหลือจากการแชร์ความรู้ความคิดเห็นจากบุคคลอื่น, โปรโมทผลงานและบริษัทของคุณผ่าน weblogs เหล่านี้ ซึ่งทำให้ปัจจุบันหลายๆ คนมีกิจวัตรประจำวันในการเข้าไปอัพเดท weblogs ของตัวเอง โดยการเขียนข้อความ ใส่ภาพ หรือเขียนคอมเม้นทักทายเพื่อนๆ ซึ่งบางคนเล่น Weblogs มากถึงขั้นเสพติดเลยทีเดียว

ข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ได้กล่าวถึงผลเสียของ Weblogs โดยมีหญิงสาวชาวสวิสเซอร์แลนด์คนหนึ่ง ถูกไล่ออกจากงานเพราะนายจ้างจับได้ว่าเธอเล่น facebook ในระหว่างวันหยุดลาป่วย ซึ่งเธอลาโดยอ้างว่าเป็นป่วยเป็นไมเกรนขั้นรุนแรงไม่สามารถมาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ ทางบริษัทได้เห็นว่าหญิงสาวคนนี้หลอกลวงนายจ้าง เพราะสามารถออนไลน์ facebook ได้ ก็ควรจะ สามารถมานั่งทำงานที่ออฟฟิศได้เช่นกัน แต่หญิงสาวได้แก้ตัวว่าเธอได้ใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อออนไลน์ facebook และตอบคอมเม้นเพื่อนๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้นระหว่างพักรักษาตัว

ต่อด้วยสำนักข่าวของประเทศอังกฤษ อ้างว่า Twitter กำลังเป็น “แหล่งช็อปปิ้งออนไลน์ของหัวขโมย” เพราะขโมยสามารถสมัคร ขอ add เพื่อนใหม่เพื่อดูการอัพเดทข้อมูลจากสถานะของเพื่อน ซึ่งส่วนมากจะเป็นเด็กวัยรุ่นที่ชอบบอกข้อมูลของตัวเองว่ากำลังอยู่ที่ไหน และแชร์รายละเอียดเกี่ยวกับแผนการในวันหยุดว่าจะไม่อยู่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์ไหน เมื่อไรซึ่งการเปิดเผยข้อมูลลักษณะนี้ทำให้ขโมยวางแผนเข้ามาลักทรัพย์ในช่วงเวลาดังกล่าวได้ จึงมีผู้เสียหายแล้วหลายราย

ดังนั้น แม้ว่า weblogs มีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีผลเสีย เพราะเป็นแหล่งของมิจฉาชีพ และภัยออนไลน์ที่แฝงตัวอยู่ ซึ่งเราสามารถที่จะเขียน blogs อย่างปลอดภัยได้ง่ายๆ โดย พึงระลึกถึงการเขียนเรื่องข้อมูลส่วนตัวส่วนตัว เช่น ชื่อที่อยู่ การใส่รูปภาพ ความลับ ข้อความว่าร้าย ดูหมิ่น  หรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย เพราะเราไม่รู้ว่าใครจะมาอ่านหรือนำไปใช้ต่อบ้าง พยายามปกปิด Weblogs คุณไว้ให้เฉพาะเพื่อนของคุณเท่านั้น อย่าเปิดสาธารณะ ไม่ควรเปลี่ยนภาพใน Profile และข้อความบ่อยนัก เพราะการเปลี่ยนแต่ละครั้ง จะดึงดูดเพื่อนๆ ของคุณให้เข้ามาทักทายเพิ่มขึ้น และอาจจะมีเพื่อนใหม่ที่เป็นมิจฉาชีพแฝงมาด้วย

การเล่น Weblogs ก็เช่นเดียวกัน ควรจะมีการแบ่งเวลาในการเล่น ไม่เล่นจนถึงขั้นเสพติด ซึ่งอาการที่แสดงว่าคุณกำลังเสพติด Weblogs ได้แก่ ใช้เวลาในการเล่นมากกว่า 6 ชั่วโมงทุกวัน ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการทำงาน/การเรียนลดลง การละเลยการเข้าสังคมหรือกิจกรรมร่วมกับครอบครัว รู้สึกหงุดหงิดและอารมณ์เสียหากไม่สามารถเปิดใช้ weblogs ได้ และจะคิดถึง Weblogs ของคุณตลอดเวลา ทำให้คุณต้องซื้อโทรศัพท์ที่สามารถออนไลน์ Weblogs ได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้น อย่าลืมว่ายังมีกิจกรรมอีกมากมายที่สนุกและน่าสนใจให้ทำกับเพื่อนและครอบครัวนอกเหนือจากการเล่น weblogs

จากสถิติของไทยฮอตไลน์เนื้อหาได้รับการแจ้งสูงที่สุดก็คือเรื่อง การหมิ่นประมาทบนอินเทอร์เน็ต รวมถึงการนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ทำให้เกิดความเสียหายและอับอาย, การเผยแพร่ภาพภาพส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนุญาต, และการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือรูปภาพไม่เหมาะสมโดยผู้ไม่ประสงค์ดีหรือมิจฉาชีพ ซึ่งผู้เสียหายจำนวนหนึ่งมาจากการใช้ weblogs ดังนั้น ไทยฮอตไลน์จึงสนับสนุนการใช้ weblogs อย่างถูกวิธีและไม่นำไปสู่ภัยออนไลน์ และหากท่านประสบกับปัญหาเหล่านี้ สามารถคลิกแจ้งได้ที่ http://www.thaihotline.org  ทางเรายินดีประสานงานและให้ความช่วยเหลือ

แหล่งข่าว
  เว็บไซต์ gmgroup.in.th
 เว็บไซต์ arip.co.th
 เว็บไซต์ one.in.th

Advertisements

2 ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. ขอบคุณบทความนี้นะคะ จิงๆ แล้ว social network มีประโยชน์นะ แต่คงต้องใช้อย่างพอดี พอเพียง มากไปถึงขั้นติดงอมแงม แบบสาวสวิต ก็ม่ายไหว เลือกใช้ไอทีให้เกิดประโยชน์ละกันค่ะ ^_^

  2. มีทั้งประโยชน์และโทษในตัวเองครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: