ระวังซื้อ-ขายของผ่านเน็ต

09/11/2009 ที่ 7:04 AM | เขียนใน NewsUpdate | ใส่ความเห็น

     เนื่องจากมีกระแสข่าวเรื่องการฉ้อโกงเกี่ยวกับการสั่งชื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์เป็นระยะ โดนหลอกได้ทั้งคนซื้อและคนขาย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อโทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล ตุ๊กตาบลายธ์ ฯลฯ

     กรณีที่เกิดขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน ผู้เสียหายถูกกลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้ชื่อว่า นางสาวเมย์ ติดต่อเข้ามาที่ร้านขอซื้อกล้องดิจิตอลรวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท พนักงานในร้านขอให้นางสาวเมย์โอนเงินเข้าบัญชี เมื่อทางร้านตรวจสอบว่ามีการโอนเงินเข้ามาแล้วจึงได้จัดส่งสินค้าให้ตามที่อยู่ที่ได้รับแจ้ง

     แต่ในวันรุ่งขึ้น เมื่อทางบริษัทได้ตรวจสอบบัญชีอย่างละเอียดอีกครั้ง จึงพบว่ายอดเงินหายไปจากบัญแล้ว โดยนางสาวเมย์ใช้เป็นเช็คโอนเงินเข้ามา แต่เกิดเหตุการณ์เช็คเด้งเนื่องจากลายเซ็นเช็คไม่ถูกต้อง ผู้เสียหายได้ติดต่อไปที่นางสาวเมย์ ซึ่งให้ “นางสาวกาญจน์” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีเป็นคนจัดการเรื่องเงินให้ นางสาวกาญจน์แจ้งว่ามีเงินอยู่ที่บริษัทประมาณ 60,000 กว่าบาท ขอให้เข้าไปรับเงินมาก่อน แต่พอส่งแมสเซ็นเจอร์ไปรับเงินก็ไม่ได้เงินกลับมา และนางสาวกาญจน์ก็ไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศ

     พนักงานขายที่ไปกับแมสเซ็นเจอร์ด้วย บังเอิญเหลือบไปเห็นหน้าจอคอมพิวเตอร์เปิดเว็บไซต์ร้านกล้องดิจิตอลอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านที่รู้จักกัน จึงรีบโทรศัพท์ไปเตือน ทำให้ทราบว่ามีการสั่งซื้อสินค้ายอดประมาณเกือบ 3 แสนบาท จึงแจ้งให้ตรวจสอบยอดเงินหรือเช็คให้ดีๆ ก่อนส่งของ พนักงานร้านนั้นฟังท่าไม่ดีจึงได้ระงับการส่งออกของ และได้แจ้งเตือนร้านอื่นๆ เพิ่มเติมอีกไม่ให้ถูกหลอกด้วย จนถึงปัจจุบันมีผู้เสียหายทั้งหมด 4 ร้าน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท

     ยังมีกรณีที่ผู้ประกอบการหลอกผู้ซื้อ โดยซื้อกล้องดิจิตอลในต่างประเทศเข้ามาขายแข่งกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศ แต่ขายตัดราคา แม้ดูผิวเผินจะหน้าตาเหมือนกัน ราคาถูกกว่า แต่อาจได้รับอุปกรณ์ไม่ครบ ฟังก์ชั่นการทำงานไม่เหมือนกัน เพราะเป็นรุ่นที่ทำขายในอีกตลาดหนึ่ง หากผู้ซื้อไม่ลองใช้งานดูก็จะไม่พบปัญหา บางกรณีมิจฉาชีพสวมรอยประกาศขายกล้องหรือโทรศัพท์ทางเว็บบอร์ด โดยอ้างว่าเป็นของไม่เสียภาษี ราคาถูก หากต้องการให้รีบโอนเงินมัดจำมาด่วน มีจำนวนเครื่องจำกัด เมื่อลูกค้าโอนเงินมัดจำให้แล้ว ก็หนีไปเลยโดยไม่มีการส่งสินค้าให้จริงๆ

     ดังนั้น จึงควรรอบคอบในการซื้อ-ขายสินค้าทางเน็ต เพราะอาจโดนหลอกได้ด้วยกันทั้งสองฝ่าย กรณีจะสั่งซื้อสินค้า ก็ควรตรวจสอบเว็บไซต์ว่าเชื่อถือได้ มีร้านเป็นหลักแหล่งสามารถติดต่อได้ทั้งทางโทรศัพท์และไปรษณีย์ หรือหากไม่แน่ใจให้ซื้อสินค้ากับร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายหรือร้านค้าที่มีสถานที่อยู่จริงเท่านั้น เพราะสามารถเดินทางไปชม เลือกซื้อสินค้าได้ตามแบบที่เห็นและจับต้องได้จริงๆ สำหรับร้านค้าที่ขายสินค้าทางอินเทอร์เน็ต ก็ควรตรวจสอบและขอรายละเอียดลูกค้าให้รู้ว่ามีตัวตนจริงๆ สามารถติดต่อได้ทั้งทางโทรศัพท์และที่อยู่ไปรษณีย์ ตรวจเช็คจำนวนเงินมัดจำหรือจำนวนเงินค่าสินค้าให้ครบถ้วนตามเงื่อนไขเสียก่อนจึงค่อยส่งของ และกรณีสงสัยว่าถูกโกง ก็ให้รีบแจ้งเว็บมาสเตอร์ที่ดูแลเว็บไซต์ที่ท่านใช้บริการซื้อ-ขายสินค้านั้นๆ เพื่อให้รีบระงับการซื้อขายสินค้าและช่วยท่านเก็บหลักฐานหรือติดตามคนร้าย และรีบไปแจ้งตำรวจโดยเร็วที่สุด

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: