กิจกรรมนักสืบไซเบอร์ CYBER POLICES JUNIOR โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย

09/11/2009 ที่ 8:07 AM | เขียนใน กิจกรรมไทยฮอตไลน์ | ใส่ความเห็น

     ผ่านไปแล้วกับกิจกรรม ค่ายนักสืบผจญภัยโลกไซเบอร์ (CYBER POLICES JUNIOR) รุ่นที่ 1 กิจกรรมดีๆ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 4 ตุลาคม 52 ที่ โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

     กิจกรรมเริ่มตั้งแต่ เวลา 08.30 น. น้องๆ น่ารักๆ จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยลงชื่อเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมรับ เสื้อ หมวกไทยฮอตไลน์ เครื่องเขียน และสื่อโดย อ.เฉลิม วัชระ เป็นประธานในพิธี จากนั้นเริ่มต้นด้วยกิจกรรมสันทนาการเพื่อละลายพฤติกรรม ซึ่งน้องๆ ชาวหาดใหญ่วิทยาลัยก็ให้ความสนใจกันและร่วมทำกิจกรรมกันอย่างสนุกสนานเฮฮา ต่อด้วยกิจกรรม “ยำใหญ่ไทยฮอตไลน์” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้น้องๆ ได้ช่วยกันค้นคว้าความรู้เรื่องออนไลน์ปลอดภัย ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และชุมชน และช่วงบ่าย น้องๆ แต่ละกลุ่มได้ช่วยกันเตรียม Present ตามหัวข้อของแต่ละกลุ่ม ต่อด้วยกิจกรรมสนุกๆ “ฮอตไลน์กระจาย” ซึ่งเป็นการเล่นเกมแข่งขันควบคู่กับการได้รับความรู้เรื่อง IT ก่อนกลับบ้าน

     วันที่ 4 ตุลาคม เริ่มต้นด้วยการให้แต่ละกลุ่มออกมา Present ผลงานกิจกรรมยำใหญ่ไทยฮอตไลน์โดยแต่ละกลุ่มได้ออกมานำเสนอเนื้อหาที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งน้องๆ เตรียมงานกันได้เก่งมาก มีทั้ง power point แผ่นพับ โปสเตอร์ให้ความรู้ พี่ๆทีมงานให้ดาวแทนคะแนนเพื่อเก็บสะสม จากนั้นจึงเป็นการบรรยายเรื่องนักสืบไซเบอร์ เพื่อให้น้องๆ เรียนรู้วิธีเบื้องต้นในการหาผู้กระทำผิดบนอินเทอร์เน็ต รวมถึงรู้จักกับเว็บไซต์ไทยฮอตไลน์ สายด่วนอินเทอร์เน็ต ช่วงบ่าย เริ่มกิจกรรม “Cyber Rally ผจญภัยฐานไซเบอร์” โดยน้องๆ แต่ละกลุ่มจะต้องเวียนไปตามฐานเพื่อเรียนรู้เรื่องเว็บไซต์ที่ประโยชน์ รู้จักวิเคราะห์ผลกระทบจากภัยออนไลน์จากสื่อ และหาความรู้ในเว็บไซต์ thaihotline.org ควบคู่กับการทำกิจกรรมที่สนุกสนาน จบท้ายด้วยการแสดงของน้องๆ ในหัวข้อ “เด็กรุ่นใหม่ห่างไกลภัยออนไลน์” โดยมี Commentator 3 คน นำโดย พี่สิง(หัว)โต พี่โอว์ปอล และพี่(หน้า)ม้า  ซึ่งแม้ว่าน้องๆ จะมีเวลาเตรียมงานกันน้อย แต่ก็ทำผลงานออกมาได้ดี โดยละครแต่ละเรื่องจะแสดงถึงการใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยออนไลน์หากเราไม่รู้จักใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่ถูกต้อง

     หลังเสร็จสิ้นกิจรรม ทีมงานได้รวมคะแนนและมอบรางวัลให้กลุ่มที่มีคะแนนมากที่สุด 3 รางวัล พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยทางโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย นำโดย อ.เฉลิม วัชระ เป็นตัวแทนโรงเรียนมอบของที่ระลึกให้กลับทีมไทยฮอตไลน์ทุกท่านและทางไทยฮอตไลน์ได้มอบธงไทยฮอตไลน์เพื่อจัดตั้งมุมให้ความรู้เรื่องออนไลน์ปลอดภัยในโรงเรียน รวมถึงสื่อและของที่ระลึก

     มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทยได้รับความร่วมมือกับน้องๆ และทีมงานโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยเป็นอย่างดีในการจัดกิจกรรม “นักสืบผจญภัยโลกไซเบอร์ ”  CYBER POLICES JUNIOR  รุ่นที่ 1 และคาดว่าจะมีรุ่นที่ 2 ต่อในอนาคต รวมถึงการทำกิจกรรมในโครงการของ Cyber Police Junior และ IT Green Project ต่อด้วย ขอบคุณกิจกรรมดีดีของโครงการไทยฮอตไลน์ สายด่วนอินเทอร์เน็ต เพื่อการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัยในสังคมไทย

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: