โพสต์ภาพนู๊ดตัวเองลง blog มีสิทธิโดนข้อหาสื่อลามกเด็ก

09/11/2009 ที่ 5:43 AM | เขียนใน กฏหมายเน็ตน่ารู้ | ใส่ความเห็น

     ในช่วงที่ผ่านมา ไทยฮอตไลน์ สายด่วนอินเทอร์เน็ต ได้รับแจ้งกรณีคลิปและภาพไม่เหมาะสมบนเน็ตจำนวนมาก ไม่นับรวมเว็บไซต์ลามกอนาจาร ขายซีดีลามก ที่กระทำกันเป็นธุรกิจเป็นล่ำเป็นสันอยู่แล้ว บางกรณีเป็นคลิป/ภาพส่วนตัวที่ถ่ายเองจงใจเอาขึ้นเน็ตเอง แต่บางกรณีก็เป็นคลิปหลุด แอบถ่าย หรือโดนตัดแต่ง ซึ่งเมื่อขึ้นไปอยู่บนเน็ตแล้วจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับบุคคลในคลิป/ภาพ โดยไม่มีวันตามลบออกได้หมด ท่านทราบหรือไม่ว่า การครอบครอง ส่งต่อ เผยแพร่ มีความผิดตามกฎหมาย

     ในยุคดิจิตอล ชีวิตแต่ละวันของเราเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทค เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย เด็กในเมืองเกือบทุกคนพกมือถือและใช้เน็ต มีบล็อก หรือเว็บเครือข่ายทางสังคม (social network) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น ใครไม่มีไฮไฟว์ ไม่มีเฟสบุ๊ค หรือไม่รู้จักทวิสเตอร์ อาจตกเทรนด์ในหมู่เพื่อนฝูง จะมีเด็กหรือผู้ปกครองสักกี่คนที่ฉุกคิดเรื่องผลเสียที่อาจตามมาจากการใส่ข้อมูลมากมายเข้าไปใน blog ของตน

     จากข่าวโดย FoxNews.com เมื่อไม่นานมานี้ เด็กสาววัย 14 ปี ชาวนิวเจอร์ซี่ สหรัฐอเมริกา ถูกจับด้วยข้อหาสื่อลามกเด็ก โดยเป็นคนโพสต์ภาพนู๊ดของตัวเองราว 30 ภาพ ลงในเว็บบล็อก Myspace.com โดยอ้างว่าต้องการให้แฟนหนุ่มของตนได้ดู ทางเว็บไซต์มายสเปซซึ่งมีทีมงานตรวจสอบรูปภาพไม่เหมาะสมอยู่แล้ว เมื่อได้รับแจ้งจึงรีบดำเนินการตามกฎหมายกับผู้โพสต์

     แม้เด็กสาวผู้ต้องหาได้ถูกปล่อยตัวกลับไปอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองแล้วในขณะที่ตำรวจดำเนินคดี เธอยังมีสิทธิ์ที่จะถูกจับในข้อหาค้าประเวณี ถ้าพิสูจน์ได้ว่ามีนัยยะ ซึ่งตามกฎหมายแล้วอาจจะต้องได้รับโทษจำคุกถึง 17 ปี

     ยังมีคดีอื่นๆ ที่คล้ายกัน ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากในสหรัฐ เช่น กรณีเด็กสาวสามคนที่ถูกจับเพราะใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพอนาจารของตนเองและส่งเผยแพร่ให้กับเพื่อนๆ ในชั้นเรียน ซึ่งทางกระบวนการยุติธรรมของประเทศสหรัฐจะวิเคราะห์ภาพว่าเข้าข่ายภาพลามกอนาจารหรือไม่ แล้วตำรวจจึงจับกุมเด็กวัยรุ่นที่ส่งและรับภาพนู๊ดหรือภาพลามกอนาจารของผู้อื่น แต่ในกรณีที่เพื่อนหรือคนรู้จักเห็นภาพใน webblog ส่วนตัวของผู้โพสต์ จะไม่ถือว่ามีความผิด ยกเว้นในกรณีที่นำภาพไปเผยแพร่ต่อ

     นอกจากการเป็นผู้เผยแพร่ภาพลามกอนาจารจะผิดกฎหมายแล้ว การเป็นผู้ครอบครองสื่อลามกเด็กก็ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายด้วยเช่นกัน ดังกรณีของข่าวโดย Nationmultimedia.com และ CBCNews.ca ได้ลงข่าวการจับกุมชายไทยวัย 36 ปี ซึ่งถูกจับกุมที่รัฐมิสซูรี่ สหรัฐอเมริกา และกรณีของชายชาวคานาดาที่ถูกจับกุมในเม็กซิโก ในข้อหาครอบครองและเผยแพร่สื่อลามกเด็ก โดยตำรวจค้นพบฮาร์ดดิสก์ 15 ชุด ที่เต็มไปด้วยภาพและวิดีโอสื่อลามกเด็กมากกว่า 4 ล้านชิ้น

     ในบางกรณี เบื้องหลังของสื่อลามกเด็กคืออาชญากรรม เพราะภาพลามกเด็กอาจได้มาจากการค้าเด็ก เด็กหาย เด็กที่ถูกบังคับ ข่มขืน ทุบตี หรือล่อลวงด้วยเงินหรือสิ่งของ สื่อลามกเด็กจึงเป็นเรื่องที่ทุกประเทศให้ความสำคัญในการควบคุมและปราบปรามอย่างเข้มงวด เช่น ประเทศออสเตรเลียได้มีกฎหมายและมาตรการในการจับกุมกลุ่มที่ล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กอย่างจริงจัง ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการจับกุมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่มีการแลกเปลี่ยนภาพอนาจารของเด็กในออสเตรเลียได้กว่า 70 คน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มเข้าไปโหลดภาพอนาจารเด็กซึ่งถูกโพสเอาไว้ในเว็บไซต์ชื่อดังในทวีปยุโรปมาก่อน และตำรวจได้สะกดรอยตาม ip address มาจนจับกุมได้

     ยังมีกรณีข้อมูลส่วนตัวอีกมากมายของเด็กที่ปรากฏบนเว็บไซต์แล้วนำภัยมาถึงตัว เช่น กรณีเด็กโพสต์ภาพและเบอร์โทรศัพท์ไว้ ทำให้พวกชอบมีอะไรกับเด็กนำไปใช้ติดต่อล่อลวงเด็ก การที่เด็กใส่ชื่อสถานที่ที่ชอบไปนั่งเล่นหลังเลิกเรียนทำให้คนร้ายไปดักลักพาตัวเด็กได้ สื่อลามกเด็กและการทำร้ายเด็กจึงเป็นเรื่องที่ทุกประเทศให้ความสำคัญในการควบคุมดูแลและปราบปรามอย่างเข้มงวด

     ตัวอย่างเหล่านี้ น่าจะทำให้ผู้ปกครองตื่นตัวขึ้นมาบ้าง ในเรื่องของการดูแลบุตรหลานของตนเอง โดยเฉพาะการเขียน blog โพสต์กระทู้ หรือใส่ข้อมูลลงไปในเน็ต ซึ่งผู้ปกครองสามารถหาข้อมูลเรื่องการดูแลลูกยุคไซเบอร์ได้ในเว็บไซต์ thaihotline.org

แหล่งข่าว
 Foxnews.com วันที่ 26 มีนาคม 2552
  เว็บไซต์ http://www.foxnews.com/story/0,2933,510862,00.html 
 Nationalmultimedia.com (The Nation Headlines) วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552
เว็บไซต์ http://www.nationmultimedia.com/2009/01/31/headlines/headlines_30094671.php
  CBCNews.ca วันที่ 27 มิถุนายน 2552
เว็บไซต์ http://www.cbc.ca/world/story/2009/06/27/sayler-pornography-arrest.html?ref=rss
  Tnews.teenee.com วันที่ 5 มิถุนายน 2551
เว็บไซต์ http://tnews.teenee.com/crime/23845.html
 

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: