เทคโนโลยีกรองข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Filter)

05/08/2009 ที่ 4:13 AM | เขียนใน NewsUpdate | 1 ความเห็น

    เทคโนโลยีกรองข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Filter) เป็นเทคโนโลยีในการกรองเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมและเป็นภัยต่อสังคม ตอนนี้ระบบนำร่องได้ถูกนำมาใช้แล้วที่ประเทศนิวซีแลนด์ โดยรัฐบาลได้สนับสนุนเงิน $150,000 ในการสร้างระบบกรองข้อมูลโดยมีเป้าหมายในการเซ็นเซอร์เว็บไซต์ที่มีรูปภาพและเนื้อหานำเสนอสื่อลามกอนาจารเด็กซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลจัดการอย่างจริงจังมาก โดยจัดตั้งกลุ่ม Internal Affairs’ Censorship Compliance Unit เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีระบบนำร่องนี้ตั้งแต่ปี 2007

     เว็บไซต์ในบัญชีดำหรือแบล็คลิสต์ (Black List) ซึ่งมีทั้งรูปภาพ คลิป และการเสนอซื้อขายสื่อลามกเด็กได้ถูกบล็อกมากกว่า 7,000 เว็บไซต์ ซึ่ง ISP หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลายราย รวมทั้งผู้ให้บริการโทรคมนาคม (Telecom) ก็ให้ความร่วมมือในการมีส่วนร่วมกับระบบนำร่องนี้ และงบประมาณก็ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติม แต่ขณะเดียวกันระบบนำร่องนี้ก็ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ (users) ทั่วๆ ไปด้วย

     โดยระบบได้ทำการบล็อกเว็บไซต์บางเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอสื่อลามกเด็ก เช่น เว็บไซต์ทันตแพทย์ หรือระบบได้ส่งผลต่อการใช้เว็บไซต์ Social network หรือ blog บางแห่ง ซึ่งทำให้ระบบทำงานช้าลง หรือทำงานบางอย่างไม่เสร็จสมบูรณ์ ปัญหาที่เกิดขึ้นได้สร้างกระแสให้ผู้ใช้บางกลุ่มมองว่าเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงสื่อมากกว่าการปิดกั้นเว็บไซต์ลามกเด็ก ซึ่งทางกลุ่มผู้พัฒนาระบบก็พยายามจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และยังคงตั้งเป้าหมายให้ระบบช่วยป้องกันชาวนิวซีแลนด์จากการเข้าถึงเว็บไซต์ไม่เหมาะสมภายในปี 2012

     Thaihotline ก็เป็นองค์กรหนึ่งที่สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีกรองข้อมูลไม่เหมาะสมบนอินเทอร์เน็ต ด้วยเล็งเห็นประโยชน์ในการออนไลน์ปลอดภัยของเด็กและเยาวชน รวมถึงการยุติสื่อลามกเด็กและการค้ามนุษย์ โดยทางองค์กรได้รวบรวมข้อมูล สถิติ และเนื้อหาการแจ้งเว็บไซต์ไม่เหมาะสม เพื่อวิเคราะห์ วิจัย สร้างความชัดเจนของขอบข่ายของเนื้อหาไม่เหมาะสม และนำไปสู่การผลักดันนโยบายในการดูแล รวมถึงเทคโนโลยีการกรองข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่ไม่เหมาะสม ซึ่งองค์กรจะได้ศึกษาผลดีผลเสียต่างๆ เพื่อนำไปสู่การผลักดันระบบนำร่องที่เหมาะสมกับประเทศไทยในอนาคต 

แหล่งข่าว

   NZherald.co.nz  วันที่ 16 กรกฎาคม 2552

เว็บไซต์ http://www.nzherald.co.nz/technology/news/article.cfm?c_id=5&objectid=10584710

Advertisements

1 ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ดีดีแบบนี้ครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: