ร่วมมือกันจัดการสื่อลามกอนาจารเด็ก: ปัญหาระดับสากล

14/07/2009 ที่ 7:17 AM | เขียนใน NewsUpdate | ใส่ความเห็น

     

 เนื่องมาจากการที่มีแฮกเกอร์ หรือนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์คนหนึ่ง นำภาพอนาจารเด็กเข้าไปโพสต์เผยแพร่ในเว็บไซต์ชื่อดังในทวีปยุโรปและเพียง 76 ชั่วโมงต่อมา ปรากฏว่ามีนักท่องอินเตอร์เน็ต 150,000 คนจาก 170 ประเทศ เปิดเข้าไปชมภาพลามกผิดกฎหมายจากเว็บนี้ถึง 12 ล้านคน ตำรวจจึงค่อยๆ ย้อนรอยสะกดรอยตาม “ไอพีแอดเดรส” หรือเลขรหัสประ จำตัวของเครื่องคอมพิวเตอร์เหล่านี้ เพื่อรวบรวมข้อมูลการแลกเปลี่ยนภาพอนาจารเด็กในลักษณะต่างๆ ในการสืบสวนพบด้วยว่า คนกลุ่มนี้รวมตัวกันเป็นชุมนุมออนไลน์เพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสารและภาพผิดกฎหมายกันเป็นประจำผ่านอุปกรณ์ไฮเทค หลายชนิด เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือยุคใหม่  เหตุการณ์ข้างต้นเกิดขึ้นที่ออสเตรเลีย 

      ลักษณะเหตุการณ์คล้ายกันที่เพิ่งเป็นข่าว คลิปวิดีโอที่บันทึกภาพของเด็กนักเรียนหญิงรายหนึ่ง สวมชุดเนตรนารี ถูกนักเรียนหญิงในชุดเนตรนารีเหมือนกัน 2 คน ช่วยกันจับแขน ขา ขึงพืด และใช้มือปิดปากกดให้นอนราบลงกับพื้นห้อง จากนั้นก็ให้เพื่อนผู้ชายที่สวมชุดลูกเสือข่มขืน ขณะที่เด็กสาวที่ตกเป็นเหยื่อได้ร้องดิ้น สะบัดตัวขัดขืนตลอดเวลา จนถูกหนุ่มลูกเสือใช้มือทุบด้วยความโมโห 1 ครั้ง กระทั่งสามารถสอดใส่อวัยวะเพศได้ แต่ไม่สามารถปฏิบัติกิจจนสำเร็จความใคร่ได้ ซึ่งดูเหมือนเป็นการข่มขืนเพื่อบันทึกภาพไว้ประจานมากกว่า เพราะขณะลงมือข่มขืน มีเพื่อนผู้หญิงอีกคนหนึ่งใช้กล้องวิดีโอบันทึกภาพใบหน้าของเหยื่อเอาไว้ และในคลิปจะเห็นว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในห้องเรียน เนื่องจากมองเห็นโต๊ะและเก้าอี้นักเรียนอย่างชัดเจน และยังเห็นมีนักเรียนคนอื่นยืนอยู่ห่างๆ อีก 2-3คน      
       ภาพคลิปวิดีโอที่เกิดขึ้น กำลังแพร่ระบาดตามเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต หลังมีคนมาโพสต์ไว้ลักษณะประจานเหยื่อ โดยใช้ชื่อว่า “เด็ก ม.3 โดนเพื่อนรุมข่มขืนกรี๊ดลั่น ใจไม่แข็งพอห้ามดู” จากการตรวจสอบพบว่า มีคนเข้าไปโหลดภาพดูจำนวนมาก และมีบางคนที่เข้ามาเห็นคลิปได้เขียนข้อความแสดงความรู เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปดส.เตรียมแกะรอยทางเทคโนโลยีไล่ถึงที่มาที่ไป ของผู้ที่นำภาพเหตุการณ์มาโพสต์ในอินเทอร์เน็ต เพื่อสาวหาตัวผู้กระทำความผิดแล้ว

     จากเหตุการณ์ดังกล่าวมาข้างต้นมีผู้พบเห็นแล้วรู้สึกสะเทือนใจกับภาพที่เห็น จึงนำเรื่องมาแจ้งตำรวจ และยังมีคลิบวิดีโอหรือข้อความที่นำข้อมูลบุคคลอื่นๆมาโพสในอินเตอร์เน็ตทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย เสียชื่อเสียง และอับอาย อาจจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ผู้โพสและเจ้าของเว็บมีความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ผู้พบเห็นข้อมูลหรือเนื้อหาที่เป็นภัยในอินเตอร์เน็ต แจ้งรายละเอียดได้ที่ www.thaihotline.org ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ในสังคมไทย

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: